Làm thế nào để phân biệt băng keo hai mặt nóng chảy, gốc dầu và băng keo nước?

Băng keo hai mặt chắc hẳn đã quen thuộc với mọi người. Thứ chúng ta thường sử dụng trong cuộc sống hàng ngày là băng keo hai mặt nóng chảy. Theo các loại keo khác nhau của băng keo hai mặt, có thể chia thành: keo nóng chảy, keo dầu băng keo hai mặt gốc nước và gốc nước. Vậy làm sao để phân biệt được chúng? Tiếp theo, trước tiên biên tập viên sẽ giới thiệu các đặc điểm tương ứng của chúng:

Băng keo hai mặt nóng chảy

Băng keo hai mặt nóng chảy là loại băng thông dụng và quen thuộc nhất trong cuộc sống hàng ngày.Chất kết dính nhạy cảm với áp suất nóng chảy được sử dụng trong băng keo hai mặt nóng chảy là một loại chất kết dính nhạy áp lực.Nó chủ yếu có thành phần tổng hợp cao su, nhựa và cao su.Một loại băng dính mới được chế tạo bằng cách trộn dầu và các vật liệu khác rồi đun nóng đến trạng thái nóng chảy rồi phủ lên giấy lụa, vải hoặc màng nhựa và các chất nền khác. Ưu điểm lớn nhất của nó là giá thành rẻ. Nhược điểm là độ nhớt bị ảnh hưởng đáng kể bởi nhiệt độ. Chủ yếu được sử dụng cho các loại niêm phong thùng carton, bao bì giấy, nhãn chai nước giải khát, niêm phong giấy nhôm, bao bì linh hoạt và bao bì khác.

Băng dính hai mặt có dầu

Băng keo hai mặt dạng dầu được sản xuất bằng cách sử dụng dung môi chứa dầu (toluene, DMF, MEK, v.v.) làm dung môi để hòa tan acrylic hoặc polyurethane. Ưu điểm của nó là đặc tính tạo màng tốt và độ bền tốt. Nhược điểm là do sử dụng dung môi dầu nên không bảo vệ môi trường, đặc biệt nếu giá dầu tăng thì giá dung môi dầu cũng sẽ tăng theo, hầu hết các loại keo phủ đều sử dụng dung môi dầu tương đối kém do giá thành cao. Ngoài ra, với việc tiêu chuẩn môi trường ngày càng được cải thiện ở nhiều quốc gia, yêu cầu bảo vệ môi trường đối với keo phủ ngày càng cao.

Băng keo hai mặt gốc nước

Băng keo hai mặt gốc nước được sản xuất bằng cách sử dụng nước làm dung môi để nhũ hóa nhựa acrylic hoặc polyurethane thông qua thiết bị nhũ hóa đặc biệt. Ưu điểm lớn nhất của nó là: nhiều chủng loại, bảo vệ môi trường và giá thành thấp.Ngày nay, nhiều loại sơn được làm bằng keo hòa tan trong nước, chẳng hạn như: PA hòa tan trong nước thông thường, PU hòa tan trong nước, cũng như các loại bùn chức năng như keo màng và cạo bùn. Keo hòa tan trong nước có chức năng tuyệt vời, bảo vệ môi trường và giá thành thấp, sẽ là hướng phủ chính trong tương lai. Nhược điểm của nó là đặc tính tạo màng kém, độ bền giặt kém, PU không thể dán bằng keo khí nóng và không thích hợp cho các sản phẩm tạo bọt như bọt biển, bọt xốp.

     Cách phân biệt băng keo hai mặt nóng chảy, gốc dầu và gốc nước:

1. Ngửi nhiệt độ. Băng keo hai mặt nóng chảy, gốc dầu, gốc nước sử dụng loại keo khác nhau nên nhiệt độ cũng sẽ khác nhau. Băng keo hai mặt gốc nước và gốc dầu sử dụng keo gốc dung môi nên sẽ có mùi rất hăng. mùi dung môi.Keo nóng chảy là loại keo nhựa tự nhiên có mùi giống như cao su.

2. Nhìn vào màu sắc. Bạn có thể dễ dàng phân biệt ba loại băng keo này bằng cách nhìn vào màu sắc của chúng, tuy nhiên việc này đòi hỏi phải làm quen với băng keo hai mặt, điều này có thể vẫn còn khó khăn đối với một số người mới làm quen.

3. Thí nghiệm nhỏ. Để phân biệt băng keo hai mặt gốc dầu và băng keo nước, bạn có thể nhỏ một giọt nước vào keo, băng keo hai mặt gốc nước sẽ trực tiếp hút nước, còn băng keo hai mặt gốc dầu sẽ hút nước trực tiếp. không xâm nhập. Băng keo hai mặt nóng chảy không chịu được nhiệt độ nên bạn có thể đun nóng nhẹ và có thể thấy băng keo sẽ bị bong ra.

Trên đây là phương pháp phân biệt băng keo hai mặt nóng chảy, gốc dầu và băng keo nước, hy vọng có thể giúp ích được cho mọi người.

Xem thêm: Công dụng của băng nhiệt độ cao Goldfinger là gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *